Chia sẻ các hình thức lựa chọn nhà thầu xây dựng hiện nay

Các hình thức lựa chọn nhà thầu là gì?” là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang quan tâm. Nhà thầu xây dựng là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của công trình. Vì thế, lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín là điều mà những ai đang có ý định xây dựng, thi công công trình rất quan tâm. Vậy làm cách nào để lựa chọn một nhà thầu đủ uy tín để yên tâm giao trách nhiệm thi công công trình? Trong bài viết dưới đây, Mỹ Toàn Corp sẽ chia sẻ kinh nghiệm, hình thức và phương thức lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín. Mời quý khách tham khảo!

Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng

Một nhà thầu xây dựng uy tín, có đủ năng lực chuyên môn sẽ giúp quý khách hiện thực hóa công trình mơ ước. Các tiêu chí lựa chọn nhà thầu sẽ bao gồm: kinh nghiệm, tác phong, trình độ của đội ngũ nhân sự, thời gian thi công, cam kết và giá cả.

Kinh nghiệm

Một nhà thầu có kinh nghiệm sẽ đảm nhiệm nhiều dự án lớn, nhỏ, có những phương án tối ưu cũng như cách xử lý các vấn đề phát sinh một cách chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp quý khách sở hữu công trình như mong muốn. Để đánh giá kinh nghiệm của nhà thầu, quý khách có thể tìm hiểu quy mô tổ chức thi công cũng như tham khảo các dự án mà đơn vị đó đã thực hiện.

Một nhà thầu có nhiều kinh nghiệm sẽ có những phương án xây dựng tối ưu
Một nhà thầu có nhiều kinh nghiệm sẽ có những phương án xây dựng tối ưu

Tác phong làm việc

Việc đánh giá sự uy tín của một nhà thầu ngay lần đầu hợp tác bằng cách quan sát và đánh giá thái độ, tác phong làm việc sẽ cho quý khách lý do để tin tưởng họ. Nếu đã từng được nhà thầu thực hiện bản vẽ thiết kế thì quý khách sẽ biết được sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, nhà thầu cung cấp minh bạch thông tin về thời gian thành lập, ngành nghề, tư cách pháp nhân, địa chỉ văn phòng, mã số thuế,… sẽ đảm bảo quý khách đang được pháp luật bảo hộ khi làm việc với đơn vị có giấy phép kinh doanh và chịu sự quản lý của Nhà nước. Quý khách cũng có thể tìm kiếm, tham khảo những nhận xét, đánh giá của các khách hàng về đơn vị nhà thầu trên mạng xã hội, website hay hồ sơ năng lực công ty xây dựng.

Trình độ của đội ngũ nhân sự

Đội ngũ thi công và giám sát là hai nhân tố then chốt quyết định chất lượng công trình. Với sự giám sát chặt chẽ của kỹ sư xây dựng, đội ngũ thi công lành nghề sẽ phát huy hết năng lực để xây dựng công trình hoàn hảo nhất cho quý khách. Vì thế, quý khách cần tìm hiểu đội ngũ nhân sự để đánh giá được phần nào năng lực của nhà thầu.

Quý khách cũng có thể quan sát công trình thực tế để thấy được thái độ, tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn của đội ngũ thi công.

Đội ngũ kỹ sư xây dựng trên công trình
Đội ngũ kỹ sư xây dựng trên công trình

Thời gian thi công

Nhà thầu vừa có “tâm”, vừa có “tầm” sẽ đặt chữ tín lên hàng đầu. Nhà thầu sẽ cam kết thời gian, tiến độ thi công và bàn giao rõ ràng, minh bạch. Quý khách cũng cần có sự thỏa thuận về thời gian, tiến độ thi công với nhà thầu để dễ dàng kiểm tra, đôn đốc công việc, đảm bảo tuân thủ kế hoạch dự án. Quý khách có thể yêu cầu thêm điều khoản bồi thường nếu nhà thầu trễ tiến độ thi công và bàn giao công trình.

Cam kết của nhà thầu

Những cam kết của nhà thầu cần được đảm bảo thông qua hợp đồng thi công, cụ thể như sau:

 • Công trình của quý khách sẽ do công ty trực tiếp thi công, không sang nhượng hoặc bán thầu cho đơn vị khác. Hiện nay, có rất nhiều công ty bán thầu một phần hoặc toàn bộ gói thầu cho đơn vị khác nên sẽ rất khó kiểm soát chất lượng thi công. Nếu phát sinh những vấn đề trong thi công, các đơn vị sẽ đùn đẩy trách nhiệm.
 • Sự minh bạch, rõ ràng trong báo giá vật tư.
 • Chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến môi trường, tiếng ồn,…
 • Cần phải có cam kết bảo hành sau xây dựng về phần thô và phần hoàn thiện.
Nhà thầu xây dựng uy tín không thể hiện ở giá cả mà là chất lượng công trình
Nhà thầu xây dựng uy tín không thể hiện ở giá cả mà là chất lượng công trình

Chi phí thi công công trình

Nhà thầu xây dựng uy tín sẽ cung cấp bảng giá hợp lý. Giá cả thi công thường sẽ tính dựa trên diện tích xây dựng, bao gồm cả hao phí xây dựng. Vì thế, khi so sánh giá giữa các nhà thầu, quý khách nên xem xét theo từng dịch vụ. Trong từng dịch vụ (gói thầu) sẽ thể hiện những hạng mục thi công hạ tầng cụ thể với giá cả tương ứng.

Các hình thức lựa chọn nhà thầu xây dựng

Các hình thức lựa chọn nhà thầu
Các hình thức lựa chọn nhà thầu

Các hình thức lựa chọn nhà thầu được quy định từ Điều 20 đến Điều 27 Luật Đấu thầu 2013. Trong đó, pháp luật ghi nhận 8 hình thức lựa chọn nhà thầu, bao gồm: đấu thầu rộng rãi; đấu thầu hạn chế; chỉ định thầu; chào hàng cạnh tranh; mua sắm trực tiếp; tự thực hiện; lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt; tham gia thực hiện của cộng đồng.

Đấu thầu rộng rãi

Đấu thầu rộng rãi là hình thức áp dụng cho các dự án, gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu, trừ trường hợp gói thầu, dự án đang áp dụng một trong các hình thức lựa chọn nhà thầu còn lại.

Đấu thầu hạn chế

Đấu thầu hạn chế được áp dụng khi gói thầu có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật hoặc có tính đặc thù riêng. Do đó, không phải nhà thầu nào cũng đủ điều kiện để đáp ứng được, mà chỉ có một số nhà thầu đủ tiêu chuẩn mới có thể đảm nhiệm.

Chỉ định thầu

Căn cứ quy định tại Điều 22 Luật Đấu thầu 2013, chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

“1. Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật Nhà nước; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách;

 1. Gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo;
 2. Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm; mua bản quyền sở hữu trí tuệ;
 3. Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đủ điều kiện năng lực theo quy định; gói thầu thi công xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng, tác phẩm nghệ thuật gắn với quyền tác giả từ khâu sáng tác đến thi công công trình;
 4. Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng công trình;
 5. Gói thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, gói thầu có giá gói thầu trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định của Chính phủ phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ.”
Chỉ định thầu đối với nhà thầu gồm những gì?
Chỉ định thầu đối với nhà thầu gồm những gì?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 22 Luật Đấu thầu 2013, các trường hợp được áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với nhà đầu tư được quy định cụ thể như sau:

“1. Chỉ có một nhà đầu tư đăng ký thực hiện;

 1. Chỉ có một nhà đầu tư có khả năng thực hiện do liên quan đến sở hữu trí tuệ, bí mật thương mại, công nghệ hoặc thu xếp vốn;
 2. Nhà đầu tư đề xuất dự án đáp ứng yêu cầu thực hiện dự án khả thi và hiệu quả cao nhất theo quy định của Chính phủ.”

Chào hàng cạnh tranh

Theo Điều 23 Luật Đấu thầu 2013, hình thức chào hàng cạnh tranh được nêu rõ như sau:

“1. Chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị trong hạn mức theo quy định của Chính phủ và thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 1. a) Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản;
 2. b) Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng;
 3. c) Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.
 4. Chào hàng cạnh tranh được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
 5. a) Có kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt;
 6. b) Có dự toán được phê duyệt theo quy định;
 7. c) Đã được bố trí vốn theo yêu cầu tiến độ thực hiện gói thầu.”

Mua sắm trực tiếp

Hình thức mua sắm trực tiếp áp dụng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa thuộc cùng một dự án, dự toán mua sắm hoặc ở dự án, dự toán mua sắm khác. Nếu nhà thầu đã thực thi hợp đồng trước đó không có khả năng tiếp tục thực hiện gói thầu mua sắm trực tiếp thì sẽ áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp đối với đơn vị khác. Nhà thầu cần đáp ứng các yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật, giá theo hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu trước đó.

Tự thực hiện

Hình thức tự thực hiện được áp dụng khi tổ chức tiếp quản đủ năng lực kỹ thuật, kinh nghiệm, tài chính
Hình thức tự thực hiện được áp dụng khi tổ chức tiếp quản đủ năng lực kỹ thuật, kinh nghiệm, tài chính

Hình thức tự thực hiện được áp dụng đối với gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm của tổ chức trực tiếp quản lý, sử dụng gói thầu có đầy đủ năng lực kỹ thuật, tài chính và kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của gói thầu.

Lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt

Nếu gói thầu, dự án có các điều kiện đặc thù, riêng biệt và không thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư gồm: đấu thầu rộng rãi; đấu thầu hạn chế; chỉ định thầu; chào hàng cạnh tranh; mua sắm trực tiếp; tự thực hiện thì người có thẩm quyền sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét để quyết định các phương thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Cộng đồng tham gia thực hiện

Điều 27 Luật Đấu thầu 2013 quy định trường hợp áp dụng hình thức tham gia thực hiện của cộng đồng như sau:

“1. Gói thầu thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cho các huyện, xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;

2. Gói thầu quy mô nhỏ mà cộng đồng dân cư, tổ chức, tổ, nhóm thợ tại địa phương có thể đảm nhiệm.”

Bài viết vừa tổng hợp những thông tin, kinh nghiệm và các hình thức lựa chọn nhà thầu xây dựng theo quy định của pháp luật. Hy vọng qua bài viết này, quý khách sẽ lựa chọn được những nhà thầu uy tín để đảm bảo chất lượng cho công trình của mình.

Trả lời