Khởi công xây dựng đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Được sự chấp thuận của Thủ tướng, hôm nay 30-9, Bộ GT- VT phối hợp với UBND tỉnh tổ chức khởi công xây dựng đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, một trong 2 dự án giao thông trọng điểm quốc gia được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Đây là dự án được kỳ vọng giúp giảm tải áp lực cho tuyến giao thông huyết mạch quốc lộ 1, đồng thời khơi thông động lực phát triển cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

*Yêu cầu cao về tiến độ

Dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây là dự án thành phần thuộc dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông. Đây là một trong 3 dự án thành phần vừa được chuyển đổi hình thức đầu tư từ hình thức đầu tư hợp tác công tư (PPP) sang đầu tư công. Việc chuyển đổi phương thức đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện đối với dự án thành phần này.

Đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây có tổng chiều dài 99km, trong đó đoạn đi qua tỉnh Đồng Nai dài 51,5km được chia làm 2 gói thầu xây dựng.

Theo Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ GT-VT), chủ đầu tư dự án, thời gian hoàn thành thi công dự án Đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai là 24 tháng. “Thời gian thi công rất gấp nên yêu cầu đối với nhà thầu là rất cao” – ông Nguyễn Công Hợp, Phó phòng Quản lý dự án 2, Ban Quản lý dự án Thăng Long cho biết.

Mới đây, tại buổi làm việc với UBND tỉnh về tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông tiếp tục khẳng định yêu cầu cao về tiến độ xây dựng đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây. Cụ thể, theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây là dự án trọng điểm quốc gia và có thời gian thi công khá gấp rút trong vòng 24 tháng. Do đó, trong hợp đồng với các nhà thầu xây dựng đều có điều khoản xử phạt nếu xảy ra tình trạng chậm tiến độ.

* Sẵn sàng mặt bằng

Để phục vụ xây dựng đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đoạn qua địa bàn, tỉnh Đồng Nai sẽ phải thực hiện thu hồi khoảng 412ha đất thuộc địa bàn các huyện Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và TP.Long Khánh.

Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh, do yêu cầu về tiến độ thi công khá gấp rút nên về phía các cơ quan quản lý nhà nước phải hạn chế tối đa ảnh hưởng của công tác giải phóng mặt bằng đến tiến độ thi công dự án.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, đối với công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, Đồng Nai đã hoàn thành khoảng 96-97% khối lượng. Hiện nay, chỉ còn một phần diện tích trên địa bàn H.Xuân Lộc chưa hoàn tất do Bộ GT-VT chưa chuyển kinh phí cho địa phương thực hiện chi trả. “Hiện còn khoảng 290 tỷ đồng chưa được chuyển về cho địa phương thực hiện chi trả. Khi nguồn tiền này được chuyển về, Đồng Nai sẽ hoàn thành xong công tác giải phóng mặt bằng cho dự án” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án, để đẩy nhanh tiến độ, Đồng Nai vừa thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân và các tổ chức vừa thực hiện song song việc cưa, cắt thanh lý vườn cây cao su, giải phóng các công trình xây dựng của người dân nên đã có đất sạch để phục vụ thi công dự án. “Chúng tôi khẳng định là không lo về mặt bằng đối với dự án. Hiện nay, đối với việc tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi thì các địa phương đã bố trí xong. Đối với những khu tái định cư chưa xây xong, tỉnh đã có bố trí vốn để người dân thuê nhà tạm cư. Người dân cũng đã sẵn sàng vui vẻ để đi tạm cư nơi khác. Khi tái định cư hoàn thành người dân sẽ về các khu tái định cư này sinh sống” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết.

Song song với công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, các địa phương cũng đang thực hiện việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật như: điện, hệ thống cấp nước, viễn thông trong phạm vi khu vực thực hiện dự án.

Theo Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông, đối với công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, Đồng Nai nên ưu tiên đẩy nhanh việc di dời hệ thống điện sinh hoạt, cấp nước và viễn thông. Bởi hiện nay phạm vi thực hiện dự án đã được xác định nên việc di dời các công trình này có thể thực hiện nhanh. “Khi thi công dự án sẽ có các tuyến đường công vụ được mở nên nếu các công trình này không di dời sớm có trường hợp đường công vụ sẽ trùng lên gây khó khăn” – Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đánh giá.

Hiện nay, Bộ GT-VT đã yêu cầu Ban Quản lý dự án Thăng Long phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể, Ban Quản lý dự án Thăng Long phải thực hiện lên sơ đồ mặt bằng chi tiết để bàn giao cho nhà thầu. Việc bàn giao mặt bằng được thực hiện gồm 3 bên, chủ đầu tư, địa phương và nhà thầu thi công. Những khu vực đã có mặt bằng sạch sẽ yêu cầu nhà thầu thi công lập cam kết về tiến độ. Đối với những khu vực còn vướng mắc thì trách nhiệm được xác định cho chủ đầu tư, địa phương và phải xác định được thời gian bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu.

Theo Báo Đồng Nai.

Trả lời