Thi công cống thoát nước | Hướng dẫn quy trình

Hiện nay, tình trạng ngập úng ở các khu đô thị, dân cư ngày càng trầm trọng do nhiều nguyên nhân gây nên: mưa lớn bất thường, hệ thống thoát nước cũ, nhỏ, việc duy trì bảo dưỡng hệ thống thoát nước chưa thực hiện tốt,… Để giải quyết tình trạng này, khi thi công cống thoát nước mưa cho các công trình phải đảm bảo đạt chuẩn. Vậy quy trình thi công như thế nào? Mỹ Toàn Corp sẽ chia sẻ vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Quy trình thi công cống thoát nước mưa

Cống thoát nước là nơi để lưu thông các dòng chảy của nước sinh hoạt, nước thải công nghiệp,… Để hạn chế tình trạng nghẹt ống dẫn đến ngập úng vào mùa mưa thì phải thi công cống thoát nước sao cho đạt chuẩn. Dưới đây là hướng dẫn các bước thi công đường ống thoát nước theo quy trình chuẩn nhất hiện nay.

Quy trình thi công cống thoát nước
Quy trình thi công cống thoát nước

Bước 1: Công tác chuẩn bị

Đây là bước đầu tiên của quy trình thi công, thiết kế hệ thống thoát nước mưa. Công tác chuẩn bị trước sẽ giúp quý khách tiết kiệm chi phí và phòng những rủi ro xảy ra trong quá trình thi công.

Công tác chuẩn bị thi công cống thoát nước bao gồm:

  • Dọn dẹp công trường thi công, xây dựng lán trại cho công nhân để tiến hành thi công hạ tầng kỹ thuật.
  • Chuẩn bị vật liệu xây dựng (gạch, cát, đá, xi măng,…), đội ngũ công nhân thực hiện, trang thiết bị máy móc (máy xúc, đầm, cẩu, máy trộn bê tông,…), các loại ống cống đúc,… để tiến hành đưa vào công trình, đảm bảo thi công trơn tru.

Bước 2: Đào hố móng cống bê tông

Sử dụng máy xúc đào hố, vận chuyển đất, đá thải ra ngoài. Nếu hố có nước thì dùng máy bơm hút sạch đảm bảo hố khô ráo. Sau đó tiếp tục đào hố với độ cao được quy định.

Khi thi công cống thoát nước, kỹ sư phải dùng máy toàn đạc và thủy bình để kiểm tra vị trí, độ cao thiết kế. Nếu nền đất yếu thì phải tìm cách gia cố vững chắc.

Dùng máy xúc đào hố móng cống
Dùng máy xúc đào hố móng cống

Bước 3: Thi công đế cống bê tông

Phần đế cống phải được xây dựng chắc chắn trước khi đặt cống thoát nước xuống. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình, quyết định đến sự bền bỉ của ống. Nếu sau này muốn nâng cấp ống thoát nước thì cũng sẽ thực hiện đơn giản, dễ dàng hơn.

Khi thi công cống thoát nước ở phần đế cống phải theo chiều dày thiết kế hệ thống thoát nước mưa, nguyên vật liệu được chủ đầu tư yêu cầu.

Bước 4: Đặt ống cống thoát nước

Sau khi thi công đế cống, tiến hành nghiệm thu và dùng máy cẩu đưa ống cống xuống đúng vị trí, bên dưới có thợ điều chỉnh sao cho đúng, không bị lệch. Liên tục dùng máy toàn đạc để kiểm tra chính xác trong suốt quá trình hạ ống cống.

Đặt ống cống thoát nước
Đặt ống cống thoát nước

Bước 5: Thi công mối nối

Mối nối rất quan trọng, nếu thi công không tốt thì nước mưa hoặc nước thải sẽ thấm từ trong cống ra ngoài, phá hủy kết cấu nền đường.

Kỹ sư có thể chọn mối nối cứng (trát xi măng, đổ bê tông), mối nối mềm (nhựa đường, bao tải tấm nhựa đường, gỗ thông tẩm dầu,…) để hàn tất cả các mối nối ở xung quanh cho chắc chắn.

Bước 6: Thi công lớp sơn bitum

Tiến hành sơn lớp bitum để bảo vệ đường ống, hạn chế hỏng hóc, tránh tác động của môi trường trong lòng đất và tác động của tự nhiên như mưa, axit, oxy hóa,… làm mài mòn.

Nếu sơn lớp bitum lên đường ống về lâu dài sẽ giúp tiết kiệm chi phí bảo quản, sửa đường ống.

Quét lớp bitum lên bề mặt cống
Quét lớp bitum lên bề mặt cống

Bước 7: Thi công sân cống

Bước này, kỹ sư sẽ hướng dẫn thợ thực hiện việc thi công cống thoát nước theo thiết kế định sẵn và đo lại kích thước cống để đảm bảo vững chắc. Phần sân cống cũng phải trát xi măng, đổ bê tông cho bằng phẳng để đảm bảo chất lượng ống cống đạt độ bền theo thời gian do nước thải và dòng chảy lớn.

Bước 8: Thi công phần gia cố thượng lưu và hạ lưu

Gia cố thượng lưu và hạ lưu nhằm mục đích tạo bờ rào vững chắc, giảm áp lực của dòng chảy nước mưa. Các dòng chảy thường xuyên và mạnh có thể ảnh hưởng xấu đến cống và tràn ra bên ngoài. Tùy theo lưu lượng, địa hình, địa chất mà thi công gia cố thượng lưu và hạ lưu ở mức độ đơn giản hay phức tạp.

Thi công sân cống, gia cố thượng lưu và hạ lưu
Thi công sân cống, gia cố thượng lưu và hạ lưu

Bước 9: Thi công tường đầu, tường cánh cống thượng lưu và hạ lưu

Sau khi thi công xong sân cống, tiếp theo tiến hành xây phần tường đầu, tường cánh, định hướng dòng chảy và ngăn đất đá không chèn lấp mất cửa cống. Hoàn thiện tường đầu cống bằng vữa trát để bảo vệ lớp đá hộc hoặc bê tông đổ tường đầu, tường cánh cống.

Bước 10: Đắp đất mang cống

Lấp đất vào hai bên mang cống, loại đất sử dụng phải được chỉ định bởi đơn vị tư vấn thiết kế, thi công cống thoát nước mưa. Mỗi lớp đất dày khoảng 15cm để tránh hiện tượng tạo lỗ rỗng gây lún sụt sau khi thi công.

Lớp đất sát cống phải dùng máy đầm cóc thi công để không làm ảnh hưởng đến vị trí cống đã cố định. Đầm đến độ chặt yêu cầu của nền đường. Phía hai bên mang cống dùng máy ủi để san đất. Phía cạnh mang cống phải làm thủ công để đảm bảo chất lượng.

Đắp đất mang cống
Đắp đất mang cống

Bước 11: Hoàn thiện công trình và nghiệm thu

Cuối cùng, sau khi đắp cống bê tông hoàn thành sẽ tiến hành nghiệm thu công trình.

» Tham khảo ngay: Các công trình hạ tầng kỹ thuật đã hoàn thiện tại Mỹ toàn Corp

Trên đây là quy trình các bước thực hiện thi công cống thoát nước mưa. Hy vọng quý khách sẽ nắm được và thực hiện chính xác cho công trình của mình. Nếu cần hỗ trợ gì về thi công hạ tầng kỹ thuật cho khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất,… Quý khách đừng ngần ngại liên hệ với Mỹ Toàn Corp, chúng tôi sẽ giải đáp tận tình.

Trả lời