Các khu công nghiệp lớn ở TPHCM mà doanh nghiệp nên biết

Các khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh không bị giới hạn về quy mô. Đối tượng tham gia chủ yếu là những doanh nghiệp lớn dùng công nghệ cao trong quá trình sản xuất. Tùy vào năng lực tài chính và nhân sự của địa phương, mỗi khu công nghiệp sẽ có lĩnh vực hoạt động khác nhau theo phương thức, mục tiêu, cách tổ chức riêng,… Các khu công nghiệp lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh mà doanh nghiệp nên biết: Khu công nghiệp Hiệp Phước, Vĩnh Lộc, Lê Minh Xuân, Tân Tạo, Đông Nam,…

Quy mô và cấu trúc tổ chức của các khu công nghiệp ở Việt Nam

Quy mô của các khu công nghiệp (KCN) không bị giới hạn. Thông thường, đối tượng tham gia là các doanh nghiệp lớn sử dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất. Các khu công nghiệp được hình thành có đặc trưng riêng về địa giới hành chính và mục tiêu hoạt động. Vì vậy, cách vận hành ở mỗi KCN tương tự như một doanh nghiệp. Mỗi KCN có lĩnh vực hoạt động khác nhau với phương thức, mục tiêu, cách tổ chức riêng,… tùy vào khả năng tài chính và nhân sự của địa phương.

Tuy nhiên, cấu trúc mô hình tổ chức chung nhất ở các KCN gồm ban quản lý và những bộ phận chức năng liên quan. Theo hướng dẫn trong Thông tư liên tịch 06/2015/TTLT-BKHĐT-BNV ngày 03/9/2015, mô hình tổ chức của ban quản lý khu công nghiệp gồm: các phòng chuyên môn, nghiệp vụ; văn phòng ban quản lý, văn phòng đại diện tại KCN và đơn vị sự nghiệp công lập (nếu có) dựa vào quyết định của chính quyền địa phương nhằm phù hợp với đặc điểm, tính chất và yêu cầu quản lý.

Quy mô và cấu trúc tổ chức của các khu công nghiệp Việt Nam
Quy mô và cấu trúc tổ chức của các khu công nghiệp Việt Nam

Danh sách các khu công nghiệp ở TPHCM

Khu công nghiệp Hiệp Phước

Đây là một trong các khu công nghiệp lớn ở TPHCM với tổng diện tích 1.686ha. Khu công nghiệp Hiệp Phước nằm ở vị trí thuận lợi và có tính cạnh tranh cao so với những KCN khác ở TPHCM cũng như các tỉnh lân cận. KCN cách sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất 21km, khu đô thị Phú Mỹ Hưng 10km và có 3 cảng biển quốc tế nằm trong khu vực (cảng Sài Gòn – Hiệp Phước, cảng container quốc tế trung tâm Sài Gòn (SPCT), cảng Tân Cảng – Hiệp Phước). Vì vậy, khu công nghiệp Hiệp Phước là sự lựa chọn tối ưu và điểm đến chiến lược cho các nhà đầu tư và xuất nhập khẩu ở khu vực phía Nam.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Khu B, đường Số 1, Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
 • Điện thoại: 028 3780 0345.
 • Email: marketing@hiepphuoc.com.
Hiệp Phước là một trong các khu công nghiệp lớn ở TPHCM
Hiệp Phước là một trong các khu công nghiệp lớn ở TPHCM

Khu công nghiệp Lê Minh Xuân

Khu công nghiệp Lê Minh Xuân có diện tích 900ha, thuộc huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những KCN tập trung của thành phố, được thành lập theo Quyết định số 630/TTg ngày 08/08/1997 của Thủ tướng Chính phủ. Từ năm 1997 đến nay, KCN Lê Minh Xuân đã tiếp nhận hơn 166 nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thông tin liên hệ:

 • Nhà đầu tư: Công ty Cổ phần Xây dựng Bình Chánh (BCCI).
 • Địa chỉ: Tân Kiên, Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM.
 • Điện thoại: 028 37660024.
 • Email: kcnlmx@bcci-vn.com.

Khu công nghiệp Vĩnh Lộc

Đây là một trong các khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh có quy mô lớn mà doanh nghiệp nên biết. KCN Vĩnh Lộc nằm giữa hai trung tâm đô thị lớn là thị xã Thủ Dầu Một và huyện Củ Chi nên có thể kết nối nhanh với Thành phố Hồ Chí Minh, cảng biển Vũng Tàu và khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài bằng đường Quốc lộ 22 (Xuyên Á). Khu công nghiệp được quy hoạch hiện đại, thân thiện với môi trường và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh gồm: nhà máy cấp thoát nước, trạm y tế, hệ thống xử lý nước thải, giao thông nội bộ, đối ngoại,…

Thông tin liên hệ:

 • Nhà đầu tư: Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn (CHOLIMEX).
 • Địa chỉ: A59/I đường Số 7, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TPHCM.
 • Điện thoại: 028 3765 6029.
 • Fax: (84.8) 3765 0303.
 • Email: info@kcnvinhloc.vn.
Vĩnh Lộc là một trong các khu công nghiệp lớn và được chú trọng ở TPHCM
Vĩnh Lộc là một trong các khu công nghiệp lớn và được chú trọng ở TPHCM

Khu công nghiệp Tân Tạo

Đây là một trong các khu công nghiệp lớn ở TPHCM mà doanh nghiệp cần biết. Khu công nghiệp Tân Tạo có diện tích 443ha, nằm ở phía Tây Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân. Khu công nghiệp đã thu hút hơn 200 doanh nghiệp đến đầu tư và hoạt động sản xuất trong những ngành nghề sau: bao bì giấy, nhựa; chế biến thủy, hải sản xuất khẩu; dệt may; cơ khí chính xác; chế tạo gỗ;… giải quyết cho hơn 20.000 lao động về việc làm. Giao thông giữa trong và ngoài KCN Tân Tạo là các tuyến đường nội khu kết nối với những tuyến đường lớn bên ngoài (đường Trần Đại Nghĩa, Quốc lộ 1A, Nguyễn Cửu Phú,…) thuận lợi cho việc lưu thông phương tiện và giao thương giữa các doanh nghiệp trong, ngoài khu.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Lô 16 đường Số 2, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TPHCM.
 • Điện thoại: 028 37505171.
 • Fax: (8) 37508237.
 • Email: nqvinh@itagroup-vn.com.

Khu công nghiệp Tân Phú Trung

Đây là một trong những khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh nằm trên mặt tiền Quốc lộ 22, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, cách trung tâm thành phố 25km, sân bay Tân Sơn Nhất 15km, cảng Sài Gòn 27km. Khu công nghiệp Tân Phú Trung có tổng diện tích 542.64ha và được quy hoạch đồng bộ, hiện đại, sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu thuê đất xây dựng của các nhà đầu tư, làm khu nhà ở cho công nhân, chuyên gia, các dịch vụ y tế, ngân hàng,…

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Quốc lộ 22, ấp Trạm Bơm, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM.
 • Điện thoại: 028 37963379.
 • Email: scd@tanphutrung-ip.com.
Tân Phú Trung là một trong các khu công nghiệp được chú trọng ở TPHCM
Tân Phú Trung là một trong các khu công nghiệp được chú trọng ở TPHCM

Khu công nghiệp Đông Nam

Khu công nghiệp Đông Nam có diện tích 342,53ha, tọa lạc tại huyện Củ Chi, TPHCM, giáp với thành phố Biên Hòa, tỉnh Bình Dương,… Nhờ lợi thế về vị trí địa lý, việc lưu thông, kết nối, vận chuyển bằng đường bộ và đường thủy nội bộ ở KCN Đông Nam dễ dàng, nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Xã Hòa Phú và Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM.
 • Điện thoại: 3847 9273.
 • Fax: (84.8) 3847 9272.
 • Email: info@saigonvrg.com.vn.

Khu công nghiệp Phong Phú

Đây là một trong những khu công nghiệp ở TPHCM mà doanh nghiệp cần biết. Khu công nghiệp Phong Phú được đầu tư bởi Công ty Cổ Phần Đầu tư và Xây dựng Bình Chánh với tổng diện tích 148ha. Khu công nghiệp tọa lạc tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM, có vị trí địa lý thuận lợi về giao thông: phía Đông giáp Hương Lộ 7, phía Tây giáp sông Cần Giuộc, phía Nam là ruộng lúa xã Phong Phú và những ranh giới nhỏ, phía Bắc giáp đường Nguyễn Văn Linh, gần kề các trung tâm hàng hóa Phú Mỹ Hưng. Vì vậy, KCN Phong Phú được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư để tăng sản xuất, phát triển quy mô.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 407 Trịnh Quang Nghị, huyện Bình Chánh, TPHCM.
 • Điện thoại: 028 38776046.
 • Fax: (84.8) 38764350.
 • Email: kcnphongphu@saigonnet.vn.

Khu chế xuất là gì? Thế nào là doanh nghiệp chế xuất?

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về các khu công nghiệp lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu muốn xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoặc khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, doanh nghiệp hãy liên hệ MỸ TOÀN CORP để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời